topbar
Giải đáp thắc mắc nên dùng dầu ăn tinh luyện hay nguyên chất

Giải đáp thắc mắc nên dùng dầu ăn tinh luyện hay nguyên chất

24/12/2019

Thị trường dầu ăn hiện nay vô cùng đa dạng. Điều đó hỗ trợ người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn nhưng cung khiến các bà nội trợ có nhiều băn khoăn hơn. Điển hình như: Nên dùng dầu ăn tinh luyện hay nguyên chất. NEWSUN - Chuyên gia Bếp chiên tách dầu sẽ giải đáp những thắc mắc đó thông qua bài viết sau. 

Phân biệt dầu tinh luyện và dầu nguyên chất

Dầu tinh luyện là gì?

Dầu tinh luyện

(Dầu tinh luyện)

Dầu tinh luyện là dầu sản xuất theo mô hình công nghiệp, được lọc tách băng dung môi và trải qua nhiều quá trình vật lý, hóa học mới cho ra được sản phẩm dầu tinh luyện cuối cùng và bán ra thị trường.

Dầu nguyên chất là gì?

Dầu nguyên chất

(Dầu nguyên chất)

Dầu nguyên chất là sản phẩm dầu được biết đến với phương pháp sản xuất thủ công. Dầu nguyên chất không qua nhiều công đoạn xử lý nên có giá trị dinh dưỡng cao và giữ được mùi thơm và hương vị tự nhiên.

Ưu nhược điểm của dầu tinh luyện

Ưu điểm

Dầu tinh luyện có ưu thế là đã loại bỏ được các loại acid béo tự do, phù hợp cho các món chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Thêm vào đó là giá của sản phẩm dầu này cũng vô cùng cạnh tranh, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. 

Ưu điểm của dầu tinh luyện

(Ưu điểm của dầu tinh luyện)

Nhược điểm

Trong quá trình sản xuất, dầu tinh luyện sẽ trải qua nhiều công đoạn như ép nhiệt, tách chiết hóa học, khử màu, khử mùi,… Điều này khiến lượng vitamin vốn có trong nguyên liệu làm dầu bị hao hụt đáng kể. 

Ưu nhược điểm của dầu nguyên chất

Ưu điểm

Ưu điểm của dầu nguyên chất là không qua xử lý nên giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với dầu tinh luyện. Sử dụng dầu nguyên chất sẽ mang lại hương thơm tự nhiên giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Nhược điểm

Nhược điểm của dầu nguyên chất là điểm bốc khói tương đối thấp. Vậy nên loại dầu này chỉ phù hợp với các món chế biến đơn giản như xào, nấu, trộn. Dầu nguyên chất cũng có giá thành cao, khá đắt so với các sản phẩm dầu tinh luyện.

Nhược điểm của dầu nguyên chất

(Nhược điểm của dầu nguyên chất)

Nên dùng dầu ăn tinh luyện hay nguyên chất?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các gia đình nên trang bị trong căn bếp của mình hai loại dầu ăn. Một là dầu tinh luyện và hai là dầu nguyên chất để dễ dàng chế biến món ăn. Dầu tinh luyện phù hợp dùng để chiên, rán và dầu nguyên chất phù hợp để ướp, trộn salad. Điều này giúp bữa ăn của gia đình bạn sẽ trở nên an toàn và ngon miệng hơn.

Cả hai loại dầu đều có ưu nhược điểm riêng

(Cả hai loại dầu đều có ưu nhược điểm riêng)

Khi bảo quản, các bà nội trợ nên để dầu ăn vào chai, không nên chắt dầu vào lọ bằng kim loại như nhôm, sắt, đồng vì chúng thường làm cho dầu nhanh bị hỏng. Chai đựng dầu ăn phải khô ráo, sạch sẽ, đậy nắp kín. Nếu làm nước lọt chai đựng dầu, vi khuẩn sẽ thâm nhập vào làm dầu ăn nhanh hỏng, biến chất hoặc giảm giá trị dinh dưỡng.

Nên để dầu ở những nơi thoáng mát, không quá nóng, không quá lạnh. Lưu ý, không nên để dầu ăn tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Thói quen đặt dầu ăn chưa chế biến cạnh bếp nấu cho tiện sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm dầu.

>>> Tìm hiểu thêm:

Lời kết

Thông qua việc phân tích nên dùng dầu ăn tinh luyện hay nguyên chất có thể thất mỗi sản phẩm dầu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. NEWSUN đã phân tích và chỉ ra rất cụ thể để bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. 

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Với đầy đủ các mặt hàng mua sắm

BẢO HẢNH SẢN PHẨM

BẢO HẢNH SẢN PHẨM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN SIÊU TỐC

VẬN CHUYỂN SIÊU TỐC

Giao hầu hết các mặt hàng trong ngày

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Số lượng:

Tổng tiền:

Miền Bắc: 0961.997.355

Miền Trung: 0963.997.355

Miền Nam: 0965.997.355